ส่วนผสม
#ตัวตะโก้#
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
เผือกหั่นเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่นนิดหน่อย
#หน้าตะโก้#
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิหรือน้ำเปล่า 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช.ช.
น้ำตาลทราย 1 ช.ช.
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช.ต
ขั้นตอน
เผือกหั่นเต๋านำไปนึ่งให้สุก หรือจะต้มโดยใช้น้ำน้อยๆก็ได้ครับ
ผสมส่วนของตัวตะโก้ให้เข้ากัน แล้วใส่เผือกลงไป
นำไปกวนไฟอ่อนถึงปานกลาง
แล้วกวนจนสุก
ตักหยอดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
หรือจะใส่กระทงใบเตยก็หอมดีครับ
ทำหน้าตะโก้ด้วยการผสมส่วนของหน้ากะทิให้เข้ากันแล้วตั้งไฟอ่อน กวนไปทางเดียวกันจนข้นสุกแล้วตักราดลงบนตัวตะโก้ได้เลย
แต่งหน้าด้วยเผือกชิ้นเล็กๆสักหน่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น